หวานถึงใจ ภัยถามหา

รสหวาน ทานง่ายใครๆ ก็รัก หลายคนคงเห็นด้วยกับคำนี้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ ชานมไข่มุก ขนมหวานต่างๆ หรือแม้แต่อาหารคาวบางชนิด ล้วนมีซึมแทรกอยูทุกเมนูอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถึงแม้รสหวานจะเป็นรสชาติที่เมื่อเข้าปากไปแล้วให้ความสดชื่น อิ่มอกอิ่มใจแบบสุดๆ แต่ผลกระทบเมื่อมีการสะสมในร่างกายในระยะยาวนั้นน่าขนลุกกว่าที่คิด แต่เพื่อให้เห็นภาพว่าทานน้ำตาลมากขนาดไหนถึงอันตรายขอให้จำโควต้าของน้ำตาลที่สามารถทานได้ต่อวันนั่นคือ 24 กรัม หรือ 6 ช้อนชา ไม่ควรเกินจากนี้ค่ะ


โทษของน้ำตาล


แล้วรสหวานที่อยู่ใกล้ตัวเรานั้นมีอะไรบ้าง

ชานมไข่มุก


ชานมไข่มุก

เครื่องดื่มยอดนิยม หาซื้อง่ายมีต้องแต่ราคาน่ารักจนถึงราคาระดับพรีเมี่ยม แต่สิ่งที่มีไม่ต่างกันนั่นคือ น้ำตาล จากการสำรวจปริมาณน้ำตาลในชานมไข่มุกแบรนด์ดังจำนวนทั้งหมด 25 แบรนด์ พบว่าเมื่อนำมาเฉลี่ยรวมกันแล้วมีน้ำตาลสูงถึง 8.3 ช้อนชา หรือ 41.76 กรัม ต่อแก้วเลยทีเดียว

กาแฟ

คนที่ต้องการปลุกตัวเองในยามเช้าด้วยความกะปรี้กะเปร่า แน่นอนว่ากาแฟเป็นสิ่งแรกที่นึกถึง หากไม่นับรวมกาแฟดำ หรืออเมริกาโน่ จะมีเมนูกาแฟที่ใส่ไซรัป หรือนมข้นหวานเข้าไปอีก เช่น

 • ลาเต้ 1 แก้ว มีน้ำตาลประมาณ 3-9 ช้อนชา หรือเท่ากับ 15-45 กรัม
 • คาปูชิโน่ 1 แก้ว มีน้ำตาลประมาณ 6-9 ช้อนชา หรือเท่ากับ 30-45 กรัม
 • มอคค่า 1 แก้ว มีน้ำตาลประมาณ 5-9 ช้อนชา หรือเท่ากับ 25-45 กรัม

โทษของน้ำผลไม้กล่อง


น้ำผลไม้กล่อง

ทางเลือกของผู้ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว แต่น้ำผลไม้กล่องนั้นผ่านกระบวนการผลิตที่แทบจะไม่มีวิตามินหลงเหลืออยู่แถมยังมีวัตถุกันเสีย และน้ำตาลสูงในปริมาณ 1 กล่อง 200mL มีน้ำตาลสูงถึง 4 ช้อนชา หรือ 20 กรัม

หากอยากดื่มน้ำผลไม้ทางที่ดีควรทำดื่มเองดีที่สุดได้ความสดใหม่ได้วิตามินแบบเต็มๆ แถมจำกัดประมาณน้ำตาลได้ด้วย แต่หากใครที่ไม่ชอบตะกอนในน้ำผลไม้ การให้เครื่องแยกกากในการทำน้ำผลไม้ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี

น้ำตาลในน้ำอัดลม


น้ำอัดลม

น้ำซ่าให้ความสดชื่นอย่างรวดเร็ว แต่นอกจากความสดชื่นแล้วยังมีสิ่งที่พ่วงติดมาด้วยนั่นคือ น้ำตาล ในประมาณน้ำอัดลม 180ml มีจำนวนน้ำตาลดังนี้

– น้ำอัดลมสีดำจาก 4 ยี่ห้อ มีน้ำตาลเฉลี่ย 33.25 กรัม  หรือเท่ากับ 6.65 ช้อนชา

– น้ำอัดลมสีใส มีน้ำตาล 46 กรัม  หรือเท่ากับ 11.5 ช้อนชา

– น้ำอัดลมสีแดง มีน้ำตาล  41 กรัม หรือเท่ากับ 10.25  ช้อนชา

– น้ำอัดลมสีส้ม มีน้ำตาล 38 กรัม  หรือเท่ากับ 9.5 ช้อนชา

– น้ำอัดลมสีเขียว มีน้ำตาล 39  กรัม หรือเท่ากับ 9.75 ช้อนชา

ก๋วยเตี๋ยว

เมนูเส้นที่เป็นทางเลือกของผู้ที่ลดน้ำหนัก แต่ในก๋วยเตี๋ยวนั้นโดยเฉพาะเมนูเย็นตาโฟ น้ำซอสเย็นตาโฟประกอบไปด้วยน้ำตาลและน้ำกระเทียมดองที่เปี่ยมไปด้วยน้ำตาล อีกเมนูนึงที่ไม่แพ้กันนั้นก็คือก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่คนขายจะปรุงมาให้แถมมีน้ำตาลอยู่ในปริมาณมาก

อาหารตามสั่ง

อาหารตามสั่งในบางร้านมีการใช้ผงปรุงรส และซอสปรุงรสสำเร็จรูปมากขึ้น ซึ่งในซอสเหล่านี้มีน้ำตาลอยู่มากไม่แพ้เกลือเลยทีเดียว ยิ่งหากบางร้านมีการปรุงใส่น้ำตาลเพิ่มเข้าไปอีกคุณอาจได้รับน้ำตาลสูงไม่แพ้เมนูขนมหวานเลยทีเดียว

เบเกอรี่ต่างๆ

เบเกอรี่หอมนุ่ม ชุ่มเนย นานๆ ทานทีให้รางวัลกับตัวเองคงไม่เป็นไร แต่ถ้าทานบ่อยๆ แถมเป็นประมาณเยอะๆ ต้องระวังให้ดี เพราะการทำเบเกอรี่ให้อร่อยถึงใจนั้นไม่ได้ใช้น้ำตาลเป็นหน่วยช้อนชา แต่ใช้เป็นถ้วยเลยทีเดียวยังนี่ขนาดยังไม่รวมแป้ง ไข่ และนม เนยด้วยนะคะ ต้องระวังให้ดี

ผลจากการทานน้ำตาลมากเกินไปส่งผลอย่างไร

หากมีพฤติกรรมการกินหวาน และรับน้ำตาลในประมาณมากในระยะยาวผลที่จะเกิดกับราางกายนั่นคือ

เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน 

เพราะหลังจากการทานน้ำตาลในจำนวนมากกลไกของร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลที่ได้รับมากไปกลายเป็นไขม้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน

อ่อนเพลีย 

เนื่องจากการทานน้ำตาลเป็นปริมาณมากส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือด และฮอร์โมนอินซูลินในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เวลาที่ทานของหวานเข้าไปในช่วงแรกจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่ความรู้สึกนี้จะสั้นมากเพราะหลังจากระดับน้ำตาลลดส่งผลให้พลังงานในร่างกายผันผวนส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลีย

สิวขึ้น

เป็นเพราะว่าการทานน้ำตาลในปริมาณสูง ส่งผลให้หลั่งฮอร์โมนอินซูลิน จากนั้นทำให้ฮอร์โมนแอนโดรเจนถูกหลั่งออกมามากเกินไปทำให้ต่อมไขมันบนใบหน้าทำงานมากขึ้นเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นสิว

หน้าเหี่ยว

น้ำตาลกับคอลลาเจนเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกันอย่างแรงสาเหตุที่เป็นแบบนี้นั้นเพราะว่า เมื่อทานน้ำตาลมากเกินไปหลังจากที่มีน้ำตาลในเลือดสูง โมเลกุลของ น้ำตาลจะเข้าไปจับคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ส่งผลให้คอลลาเจนและอีลาสตินแข็งตัวทำให้ผิวมีริ้วรอย

“รู้อะไรไม่เท่ารู้งี้” รู้ถึงภัยจากความหวานถึงใจขนาดนี้แล้วก่อนทานอะไรในครั้งต่อไปลองทบทวนให้ดีนะคะ

บทความที่คุณอาจสนใจ

น้ำผลไม้คั้นสด

น้ำผลไม้ น้ำนางเอก หรือนางร้าย

ที่มา
https://chaladsue.com/article/3171
https://www.thaihealth.or.th/
https://www.facebook.com/wecanchoose/

ความคิดเห็น (0)

ไม่มีการแสดงความคิดเห็นในบทความนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart
There are no products in the cart!
Subtotal
฿0
Total
฿0
Continue Shopping
0
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Stock
 • Availability
 • Description
 • Weight
 • Dimensions
 • Color
 • Attributes
 • Price
 • Add to cart
Compare
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping