น้ำผลไม้ น้ำนางเอก หรือนางร้าย

น้ำผลไม้เย็นฉ่ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ปั่น หรือน้ำผลไม้แยกกากน่าจะเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มของคนรักสุขภาพ และคนที่เลี่ยงการทานผลไม้ด้วยความไม่ชอบส่วนตัว และด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบหลายคนจึงฝากทั้งไว้กับร้านขายน้ำผลไม้แบบต่างๆ แต่สิ่งที่หลายคนมองข้ามไปนั่นคือของแถมที่เป็นภัยแอบแฝงมากับน้ำผลไม้ในบางร้าน แล้วจะมีอะไรบ้างเราจะมาแจกแจงกันเป็นข้อๆ ค่ะ

น้ำผลไม้น้ำผลไม้แบบปั่น 

หากได้ลองดูน้ำผลไม้ปั่นส่วนใหญ่แล้วนั้นส่วนผสมเกินครึ่งนั้นคือน้ำเชื่อม หรือน้ำเชื่อมกลิ่นผลไม้ค่ะ นั่นเท่ากับว่านอกจากไม่ได้รับวิตามินจากธรรมชาติแล้ว ยังได้รับน้ำตาลมากเกินพอดีอีก อีกทั้งผลไม้ที่นำมาทำน้ำปั่นนั้นอาจมียาฆ่าแมลงตกค้างที่ไม่ได้ถูกทำความสะอาดดีพอ และเกรดของผลไม้ที่นำมาทำน้ำปั่นอาจจะไม่สดใหม่มีความช้ำซึ่งส่งผลให้ผู้ที่กินเข้าไปท้องเสียด้วย


เครื่องแยกกากน้ำผลไม้ Hurom


น้ำผลไม้แบบแยกกาก  

ถึงจะดูเฮลตี้เพราะไม่ใส่น้ำเชื่อมเพิ่มเข้าไป แต่ช้าก่อน!!! อย่าเพิ่งลืมเรื่องสารตกค้างบนผลไม้ อีกทั้งเครื่องแยกกากที่ใช้ซ้ำทั้งวัน หรืออย่างดีหน่อยก็จะมีการล้างน้ำแบบผ่านๆ แถมบางครั้งยังมีรสและกลิ่นของน้ำผลไม้ที่คุณไม่ได้สั่งติดมาอีก แถมการสะสมของกากผลไม้นั้นพอเริ่มมีการบูดส่งผลให้คนกินเข้าไปท้องเสียอีกด้วย

สามารถเลือกชมเครื่องแยกกากผลไม้ได้ที่นี่
https://huromthailand.com/product-category/slow-juicer/

สารเคมีตกค้างในผลไม้


สารเคมีตกค้างในผลไม้ และผลไม้ที่มีสารเคมีสารตกค้างสูง 

จากการที่ เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) ร่วมกับองค์กรผู้บริโภคและภาคีต่างๆ ได้สำรวจสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในผลไม้พบว่ามีสารเคมีเช่น Carbendazim, Methomyl, Boscalid, Ethirimol, Fenhexamid, Fluxapyroxad ซึ่งเป็นสารในกลุ่มของสารฆ่าเชื้อรา และสารกำจัดศัตรูพืช ซึ่งสารเหล่านี้หากได้รับสะสมในร่างกายเป็นเวลานานจะส่งผลต่อ ผลต่อระบบสืบพันธุ์ และส่งผลกระทบต่อพัฒนาการสมองของเด็ก

ส่วนผลไม้ที่มีสารเคมีตกค้างสูงนั้นได้แก่ ส้ม ชมพู่ ฝรั่ง องุ่น มะละกอสุก แก้วมังกร แอปเปิ้ล มะม่วงสุก กล้วยหอม


ลดความเสี่ยงด้วยการทำน้ำผลไม้ดื่มเอง


ลดความเสี่ยงด้วยการทำน้ำผลไม้ดื่มเอง

การทำน้ำผลไม้ดื่มเอง ไม่ว่าจะปั่น หรือว่าแยกกากจริงๆ แล้วไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด แถมยังมั่นใจได้แน่นอนอีกว่าผลไม้ที่ก่อนจะนำมาทำนั้นสะอาดพร้อมที่จะนำไปคั้นหรือแยกกาก ส่วนวิธีล้างผลไม้ให้ลดการตกค้างของสารเคมีทำได้เช่น-ล้างน้ำแบบไหลผ่าน 2 นาที จากนั้น แช่น้ำสะอาด 5-10 นาที
– หลังจากนั้นนำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่นประมาณทั่วผลไม้ที่คุณต้องการแช่ รอให้น้ำหายอุ่น แล้วนำผลไม้มาแช่ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด นำไปทำน้ำผลไม้ได้ทันที

และอีกอย่างนึงที่ไม่ควรมองข้ามนั่นคือการเลือกเครื่องแยกกาก หรือเครื่องสกัดเย็น ที่จะช่วยให้คุณได้รับสารอาหารแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยแถมสดชื่นแบบปราศจากสารเคมีได้ทุกวัน

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
http://www.thaihealthconsumer.org/news/vegetable_fruit_chemical/


ความคิดเห็น (0)

ไม่มีการแสดงความคิดเห็นในบทความนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart
There are no products in the cart!
Subtotal
฿0
Total
฿0
Continue Shopping
0
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Stock
 • Availability
 • Description
 • Weight
 • Dimensions
 • Color
 • Attributes
 • Price
 • Add to cart
Compare
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping